Thứ Bảy, Tháng Bảy 27, 2024
HomeNghề NghiệpBếp/ Phụ Bếp/ Rửa BátCông việc Bếp phó - Sous Chef Trong Nhà Hàng Là Gì?

Công việc Bếp phó – Sous Chef Trong Nhà Hàng Là Gì?

 

Đối với Khách sạn, Nhà hàng – Bếp là bộ phận quan trọng không thể thiếu. Mỗi bộ phận đều luôn có những người đứng đầu như Bếp Trưởng và Bếp Phó. Để hiểu hơn về công việc Bếp Phó như thế nào, hãy theo dõi thông tin dưới đây!

Vị trí Sous Chefs (Bếp Phó) là gì?

Bếp phó (Sous Chef) trong nhà hàng, khách sạn là vị trí dưới quyền Bếp Trưởng, vị trí này thường được ủy quyền điều hành, giám sát mọi công việc trong khu vực bếp, lên ca làm việc cho toàn bộ nhân viên bếp từ Bếp Trưởng.

công việc bếp phó trong nhà hàng là gì
Công việc bếp phó trong nhà hàng là gì?

Đồng thời, công việc Bếp Phó trực tiếp chế biến các món ăn mà thực khách order, phối hợp với các nhân viên trong bộ phận bếp để lên menu, hỗ trợ đào tạo nhân viên bếp nhà hàng.

Tầm quan trọng của vị trí Bếp Phó trong ngành F&B

Bếp phó không phải là một vị trí tầm thường và có rất nhiều các đầu bếp mong muốn được nhận vào vị trí này, trước khi họ có thể được làm bếp trưởng. Thông thường, bếp phó luôn luôn có mặt trong bếp để hỗ trợ bếp trưởng. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp, bếp phó làm việc vào thời gian đối lập với bếp trưởng để giám sát những đầu bếp khác và bếp trưởng có thể nghỉ ngơi.

Nói một cách đơn giản, bếp phó là trợ thủ đắc lực của bếp trưởng. Họ là cầu nối giữa bếp trưởng và các đầu bếp/ nhân viên khác trong bếp. Nếu không có một bếp phó giỏi, việc bếp hoạt động trơn tru là một thử thách lớn.

Công việc Bếp Trưởng – Vai trò lớn góp phần phát triển Nhà Hàng

Mô Tả Chi Tiết Công Việc Bếp Phó

Để hiểu rõ công việc của vị trí Bếp Phó trong ngành F&B, bạn hãy tham khảo mô tả chi tiết công việc Bếp Phó dưới đây:

Phối hợp điều hành hoạt động bộ phận bếp

  • Lên kế hoạch, sắp xếp lịch làm việc cho bộ phận dựa vào tình hình kinh doanh, số lượng tiệc.
  • Phân công, điều phối công việc cho các trưởng ca và các nhân viên bếp
  • Giám sát mọi hoạt động của bộ phận bếp, đảm bảo đáp ứng những tiêu chuẩn của nhà hàng – khách sạn.
  • Phối hợp chặt chẽ với các giám sát bếp, quản lý nhà hàng để đem lại chất lượng phục vụ tốt nhất cho khách hàng.

Chế biến món ăn

  • Phụ trách chế biến các món ăn được giao phụ trách, đúng tiêu chuẩn, chất lượng.
  • Tiếp nhận các yêu cầu gọi món đặc biệt của thực khách và triển khai thực hiện việc chế biến trong thời gian nhanh nhất.
Vị trí Bếp Phó đảm nhận nhiều công việc khác nhau
Vị trí Bếp Phó đảm nhận nhiều công việc khác nhau

Phối hợp lên menu cho nhà hàng

  • Phối hợp với bếp trưởng và các vị trí liên quan lên menu mới, menu chương trình khuyến mãi cho nhà hàng, hấp dẫn thực khách.
  • Công việc Bếp phó sẽ hỗ trợ bếp trưởng thiết lập định lượng, công thức của món ăn, hình ảnh, giá bán món ăn sử dụng trên menu.

Tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng nhân sự

  • Hỗ trợ bếp trưởng lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự phục vụ cho hoạt động của bộ phận bếp.
  • Tham gia tuyển chọn nhân sự phù hợp với vị trí công việc.
  • Trực tiếp đào tạo, phân công đào tạo nhân viên mới.
  • Phối hợp lên kế hoạch tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho nhân viên bộ phận bếp.

Nghề Đầu bếp có gì Hot? Xu hướng nghề đầu bếp trong tương lai

Quản lý trang thiết bị bộ phận bếp

  • Phối hợp với bộ phận kỹ thuật thực hiện việc sửa chữa các trang thiết bị khi có sự cố và bảo trì, bảo dưỡng khi đến định kỳ.
  • Công việc Bếp phó sẽ đề xuất việc trang bị mới những thiết bị, dụng cụ cần cho công việc của bộ phận.

Các công việc khác

  • Thường xuyên kiểm tra kho bảo quản nguyên liệu, chất lượng nguyên vật liệu sử dụng cho việc chế biến món ăn
  • Phối hợp xử lý những sự cố liên quan đến món ăn của nhà hàng, khách sạn.
  • Giới thiệu, giải thích món ăn cho thực khách khi được yêu cầu.
  • Tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ.
  • Tham gia các cuộc họp của bộ phận, của khách sạn – nhà hàng.
  • Làm các báo cáo công việc được phân công.
  • Thực hiện các công việc khác khi được cấp trên yêu cầu.

Mức lương trung bình của vị trí Bếp Phó

Mức lương của vị trí bếp phó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm kinh nghiệm, trình độ và khu vực làm việc. Tuy nhiên, theo thống kê của trang web tuyển dụng Indeed vào tháng 2 năm 2023, mức lương trung bình cho vị trí bếp phó tại Việt Nam là khoảng 8-15 triệu đồng/tháng.

Mức lương trung bình của bếp phó
Mức lương của vị trí Bếp Phó hiện nay

Tuy nhiên, ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, mức lương có thể cao hơn khoảng 10-30% so với mức lương trung bình đó. Ngoài ra, các nhà hàng hoặc khách sạn lớn, cao cấp và có thương hiệu có thể trả lương cao hơn để thu hút và giữ chân nhân viên tốt.

Tham khảo Thiết bị bếp Nhà hàng không thể thiếu

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

HOT NHẤT 24 GIỜ QUA