Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
HomeNghề NghiệpBếp/ Phụ Bếp/ Rửa BátNghề Đầu bếp có gì Hot? Xu hướng nghề đầu bếp trong...

Nghề Đầu bếp có gì Hot? Xu hướng nghề đầu bếp trong tương lai

 

Nghề đầu bếp là một trong những nghề đang ngày càng phát triển, nghề đầu bếp không chỉ cho bạn công việc và thu nhập ổn định mà nó còn là một nghề nghiệp có nhiều điều thú vị đáng để theo đuổi và khám phá. Cùng tìm hiểu nghề này nhé!

Nghề đầu bếp là gì?

Nghề đầu bếp là một nghề trong lĩnh vực ẩm thực, liên quan đến việc chuẩn bị, nấu và trình bày các món ăn trong nhà hàng, khách sạn, quán ăn hoặc nhà riêng. Người làm nghề đầu bếp được gọi là đầu bếp (chef), và có thể có các cấp bậc khác nhau, từ đầu bếp trưởng (head chef) cho đến đầu bếp phụ (sous chef) và các phụ bếp (line cook, prep cook).

Nghề đầu bếp là nghề gì?
Tìm hiểu tổng quan nghề đầu bếp là gì

Nghề đầu bếp yêu cầu người làm phải có kiến thức về các loại thực phẩm, cách chế biến, kỹ năng cắt, xắt, chế biến và nấu nướng, cũng như khả năng sáng tạo, thẩm mỹ và phối hợp hương vị. Để trở thành một đầu bếp, người ta thường phải học qua các khóa đào tạo và có kinh nghiệm thực tế trong các nhà hàng hoặc quán ăn.

Công việc của nghề đầu bếp

Với đặc trưng nghề nghiệp đòi hỏi sự tỉ mẩn, kiên nhẫn và khéo léo, người đầu bếp phải thực hiện rất nhiều công việc để chuẩn bị cho “ra lò” sản phẩm của mình:

  • Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, vật dụng, thiết bị nấu ăn cần dùng trong quá trình chế biến. Liên tục làm vệ sinh các thiết bị này cũng như quanh khu vực nấu ăn để đảm bảo cho các món ăn sạch sẽ..
  • Đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, chọn các nguyên liệu đầu vào sạch sẽ, có xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng
công việc chính của nghề đầu bếp
Mô tả các công việc chính của nghề đầu bếp
  • Phối hợp cùng các cấp quản lý và giám sát F&B lên thực đơn chung cho nhà hàng hoặc thực đơn mỗi ngày
  • Chế biến món ăn phục vụ thực khách
  • Chỉ đạo phối hợp các hoạt động nấu ăn
  • Đào tạo và giám sát các nhân viên nấu ăn khác.

Với nền tảng kiến thức ẩm thực sâu rộng cùng kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chế biến món ăn, các đầu bếp còn có thể làm nhiều nghề nghiệp liên quan khác. Cố vấn ẩm thực cho nhà hàng hoặc các mô hình kinh doanh, giám sát F&B, food stylish, giảng viên dạy nghề… đều là những ngành nghề mang lại thu nhập cao.

Mô tả công việc các bộ phận bếp

Các chức danh trong bộ phận bếp

Nghề đầu bếp có nhiều chức danh khác nhau với các nhiệm vụ và trách nhiệm riêng. Dưới đây là một số chức danh thông dụng trong bộ phận bếp:

Executive Chef – Bếp trưởng điều hành

Đây là nghề đầu bếp với chức vị cấp cao – Là người đứng đầu trong nhà bếp và có trách nhiệm chịu trách nhiệm về toàn bộ hoạt động của nhà bếp. Họ đảm bảo chất lượng thực phẩm, lên kế hoạch cho thực đơn, đào tạo nhân viên, quản lý ngân sách và đảm bảo tuân thủ các quy định an toàn thực phẩm.

vị trí bếp trưởng trong bộ phận bếp
Vị trí bếp trưởng điều hành là chức vị cao nhất

Kitchen Secretary – Thư ký bếp

Là người giúp đỡ đầu bếp trưởng trong việc tổ chức các hoạt động của nhà bếp. Họ thường chịu trách nhiệm về việc quản lý lịch làm việc, chuyển tiếp thông tin giữa các phòng ban, đặt hàng và quản lý kho thực phẩm.

Executive Sous Chef – Bếp phó điều hành

Là người giúp đỡ đầu bếp trưởng và đảm bảo rằng mọi hoạt động của nhà bếp diễn ra trơn tru. Họ thường giúp đỡ đầu bếp trưởng trong việc lên kế hoạch, quản lý công việc của phụ bếp và đảm bảo chất lượng thực phẩm.

Chef de Cuisine – Bếp trưởng (Đầu bếp chính)

Là người có trách nhiệm chịu trách nhiệm về các hoạt động nấu ăn trong nhà bếp. Họ thường lên kế hoạch cho thực đơn, giám sát việc chuẩn bị thực phẩm, tạo ra các công thức nấu ăn và đảm bảo chất lượng thực phẩm.

Pastry Chef – Bếp trưởng bếp bánh

Là người chịu trách nhiệm về việc chuẩn bị và nấu nướng các loại bánh và món tráng miệng. Nghề đầu bếp với chức vị Pastry Chef phải có kiến thức về các loại bột, đường, bơ, trái cây và các thành phần khác để tạo ra các loại bánh ngon và hấp dẫn.

vị trí của nghề đầu bếp
Chức vị của nghề đầu bếp trong nhà hàng

Chef de Partie – Tổ trưởng tổ bếp

Là người chịu trách nhiệm về việc chuẩn bị các món ăn trong một bộ phận cụ thể của nhà bếp. Họ thường có kiến thức chuyên môn cao và có khả năng lãnh đạo các phụ bếp trong tổ của mình.

Demi chef – Tổ phó tổ bếp

Là người giúp đỡ tổ trưởng tổ bếp trong việc chuẩn bị các món ăn. Họ có thể quản lý các phần nhỏ của một bữa ăn và đảm bảo rằng chúng được chuẩn bị đúng cách.

Kitchen Staff – Nhân viên bếp

Là các nhân viên trong nhà bếp chịu trách nhiệm về các hoạt động chuẩn bị và nấu nướng. Các vị trí có thể bao gồm các phụ bếp, thợ rửa chén, thợ làm bánh, thợ lò nướng và các vị trí khác.

Commis chef – Phụ bếp

Là người giúp đỡ các đầu bếp trong việc chuẩn bị các nguyên liệu, làm sạch, cắt, xào và nấu các món ăn. Họ thường được đào tạo để trở thành các đầu bếp trong tương lai.

Chief Steward – Trưởng bộ phận tạp vụ bếp

Là người chịu trách nhiệm về việc quản lý và giám sát các hoạt động tạp vụ trong nhà bếp, bao gồm việc làm sạch các bếp và thiết bị nấu nướng, quản lý các kho thực phẩm và đảm bảo tuân thủ các quy định về vệ sinh.

Stewarding – Nhân viên tạp vụ

Là các nhân viên chịu trách nhiệm về các hoạt động tạp vụ trong nhà bếp, bao gồm việc làm sạch chén đĩa, bếp và các thiết bị nấu nướng. Các vị trí có thể bao gồm thợ rửa chén và các nhân viên khác trong bộ phận tạp vụ.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

HOT NHẤT 24 GIỜ QUA