Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024
HomeHồ Sơ/ Đơn/ CV Xin ViệcHồ Sơ Xin ViệcThư Xin Việc Là Gì? Tất Tần Tật Về Thư Xin Việc

Thư Xin Việc Là Gì? Tất Tần Tật Về Thư Xin Việc

Một bức thư xin việc tốt sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn gây ấn tượng, gia tăng khả năng thuyết phục với nhà tuyển dụng.  Làm thế nào khi đọc thư xin việc của bạn nhà tuyển dụng hiểu lý do tại sao bạn muốn làm công việc này và bạn thực sự là ứng viên phù hợp nhất.

Thư xin việc là gì?
Thư xin việc là gì?

Có thể bạn quan tâm

Thư Xin Việc Là Gì?

Thư xin việc là tài liệu gửi kèm bộ hồ sơ xin việc bằng giấy hoặc online. Mục đích của thư xin việc là trình bày súc tích sự phù hợp của bản thân người gửi với vị trí công việc, đồng thời bày tỏ mong muốn một cuộc phỏng vấn.

Bố Cục Thư Xin Việc

Phần mở đầu

 • Lý do viết thư xin việc
 • Giới thiệu về bản thân
 • Vị trí ứng tuyển
 • Ai giới thiệu công việc này cho bạn

Phần thân

 • Điểm nổi bật của bạn
 • Sự phù hợp với vị trí công việc
 • Kinh nghiệm và kỹ năng của bạn
 • Trình độ học vấn và chuyên môn
 • Bạn có thể đóng góp gì cho công ty

Phần kết

 • Cảm ơn nhà tuyển dụng
 • Khéo léo yêu cầu một cuộc phỏng vấn
 • Lưu ý nhà tuyển dụng về những tài liệu đính kèm như CV, hồ sơ xin việc…
 • Cảm ơn lần nữa và mong nhận được hồi âm.

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Viết Thư Xin Việc

1. Viết thư xin việc thật chỉnh chu

Điều cần lưu ý khi viết thư xin việc đầu tiên đó là viết một lá thư xin việc thật chỉnh chu bởi đây chính là cơ hội đầu tiên để bạn giới thiệu về bản thân mình, nêu lý do mà mình yêu thích vị trí ứng tuyển và đưa ra những kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân liên quan đến vị trí công việc. Nên ngoài việc chau truốt bản CV thì lá thư xin việc cũng là yếu tố quan trọng bạn cần phải chú ý đến.

Ngoài ra, lưu ý thứ hai là hầu hết mọi CV thường liệt kê danh sách những nơi mà ứng viên từng làm việc hoặc theo học nên bạn cần thể hiện trong thư xin việc về suy nghĩ của bạn và thể hiện bản thân nhiều hơn để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nhiều nhà tuyển dụng thích tìm hiểu phong cách, cá tính hay sự hài hước của ứng viên thông qua nội dung thư xin việc.

2. Nêu bật những điểm mạnh của bản thân

Nếu bạn muốn thư xin việc tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng thì bạn hãy nêu khái quát những điểm mạnh của bản thân và nêu lên lý do nhà tuyển dụng nên chú ý tới bạn. Để làm được điều đó, đầu tiên bạn phải đọc kỹ phần mô tả công việc của nhà tuyển dụng, và sử dụng chúng một cách linh hoạt trong thư xin việc để nhà tuyển dụng có thể thấy được sự phù hợp của bạn với vị trí công việc.

Ngoài ra, bạn hãy trình bày lý do bạn chú ý đến vị trí công việc của nhà tuyển dụng đăng tải và thể hiện sự quan tâm của bạn đến công ty. Đó là điểm sáng giúp bạn có được thiện cảm của nhà tuyển dụng và đi tiếp vào vòng sau. Đặc biệt lưu ý rằng bạn không nên đề cập đến những mâu thuẫn với công ty cũ trong phần lí do nghỉ việc bởi điều đó sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ  trong tương lai nếu tuyển bạn vào làm việc thì khi bạn rời công ty bạn cũng sẽ nói không hay về công ty.

  Mẫu CV xin việc phụ bếp
Những điều cần lưu ý khi viết thư xin việc tốt
Những điều cần lưu ý khi viết thư xin việc tốt

3. Nhớ cung cấp thông tin liên lạc

Khi viết thư xin việc hoặc gửi CV bạn nên thể hiện sự chủ động bằng cách cung cấp đầy đủ thông tin liên lạc của bạn như số điện thoại, e-mail, địa chỉ,… để nhà tuyển dụng liên lạc khi cần thiết.

Lời cảm ơn cũng là điều lưu ý khi viết thư xin việc, đây là cơ hội để bạn cho nhà tuyển dụng thấy mình khác biệt với đám đông. Bạn nên kết thúc thư xin việc một cách chuyên nghiệp với từ ngữ lịch sự thể hiện mong muốn được làm việc cho công ty và cảm ơn nhà tuyển dụng đã bỏ thời gian đọc thư của bạn.

Những Lưu Ý Khi Gửi Thư Xin Việc Mà Không Rõ Tên Người Tuyển Dụng

Hầu hết các lời khuyên về thư xin việc đều hướng dẫn người xin việc làm cá nhân hóa các tài liệu này, nhưng có thể rất khó khăn khi bạn không biết chính xác bạn gửi thư cho ai. Tuy nhiên, với một chút nghiên cứu, bạn thường có thể tìm thấy một tên cụ thể cùng với thông tin bổ sung giúp bạn được phỏng vấn.

Lưu ý khi gửi thư xin việc mà không biết tên người tuyển dụng
Lưu ý khi gửi thư xin việc mà không biết tên người tuyển dụng

1. Điều tra tên nhà tuyển dụng

Nếu danh sách việc làm không cung cấp một tên cụ thể, hãy làm một số nghiên cứu để tìm một tên. Trong một số trường hợp, các công ty có thể cố tình không để lại tên trong danh sách như là một thử nghiệm về tính tháo vát và sự sẵn sàng học hỏi của người nộp đơn đối với công ty.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

HOT NHẤT 24 GIỜ QUA