Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024

Hotel 4.0 Là Gì?

Hàng ngày, hàng giờ các bạn liên tục nghe đến cách mạng công nghiệp 4.0. Và một khái niệm mới trong ngành khách sạn là Hotel 4.0 là gì? Để trả lời câu hỏi trên hãy cùng Hotelcareers.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

4 Giai Đoạn Của Cách Mạng Công Nghiệp 4.0

1.0 – Đánh dấu sự ra đời của đầu máy hơi nước và máy dệt.

2.0 – Sự xuất hiện của điện năng => Dây chuyền lắp ráp và sản xuất hàng loạt.

3.0 – Sự bùng nổ của công nghệ thông tin và tự động hóa, tích hợp các hệ thống điều khiển công nghiệp máy tính.

4.0 – Internet vạn vật (IoT), robot, Big data, trí tuệ nhân tạo, máy in 3D và các công nghệ mới nổi khác.

Cách mạng công nghiệp 4.0
Cách mạng công nghiệp 4.0

Lịch sử các cuộc cách mạng công nghiệp kéo dài hàng trăm năm, nhưng với ngành khách sạn thì khác. Khái niệm về Hotel 1.0 – 3.0 chỉ xuất hiện và diễn ra trong vài thập kỷ trở lại đây.

Hotel 1.0 là xây dựng các tiêu chuẩn thương hiệu, phát triển và quảng bá nó ra toàn thế giới, sau đó đem bán – đây chính là Nhượng quyền thương hiệu. Để có thể nhượng quyền các thương hiệu cần cung cấp sự nhất quán và toàn vẹn các dịch vụ tại chỗ, tạo ra mức độ quen thuộc, tin cậy, trung thành và mục tiêu cuối cùng là tăng doanh thu.

Hotel 2.0 có thể được nhiều người xem là việc tạo ra các hệ thống đặt phòng trung tâm (CRS), cùng với hệ thống phân phối toàn cầu (GDS), và các nền tảng phân phối giá và dịch vụ sẵn có của khách sạn. Trong Hotel 2.0, khả năng tiếp thị, bán phòng và dịch vụ không còn phụ thuộc vào quảng cáo truyền thống và không bị giới hạn về vị trí địa lý.

  GDS là gì? GDS đem lại lợi ích gì cho khách sạn?
Hệ thống phân phối toàn cầu GDS
Hệ thống phân phối toàn cầu GDS

Hotel 3.0 kỷ nguyên của Internet, kết nối không dây (Wifi), hệ thống đặt phòng trực tuyến (OTA), website cung cấp đánh giá uy tín (Tripadvisor), ứng dụng kinh tế chia sẻ (Airbnb)… Du khách dễ dàng tiếp cận dịch vụ chất lượng, thậm chí có thể trải nghiệm trước khi đưa ra quyết định điểm đến và đặt phòng khách sạn.

Hotel 4.0 Là Gì?

Hotel 4.0 là kỷ nguyên ứng dụng Kỹ thuật số, Trí tuệ nhân tạo, Robotics, Internet vạn vật (IoT), Dữ liệu lớn (Big data) vào ngành công nghiệp khách sạn. Du khách thời Hotel 4.0 có thể trải nghiệm trước điểm đến, phòng khách sạn nhờ công nghệ thực tế ảo. Tất cả các dịch vụ khách sạn có thể được kết nối trực tiếp đến thiết bị cá nhân của khách hàng như điện thoại di động, đồng hồ đeo tay, máy tính bảng … Du khách sẽ không cần phải chờ đợi làm thủ tục check in, thanh toán hay đặt dịch vụ nhà hàng.

Trong Hotel 4.0 giá trị cá nhân được đề cao, chủ khách sạn sẽ tập trung vào các cuộc trò chuyện và giao tiếp với du khách, từ đó đáp ứng được những nhu cầu cụ thể và mong muốn thực sự của khách hàng.

Trong Hotel 4.0 khách du lịch sẽ không còn bị hỏi là cần loại phòng hay dịch vụ gì. Dựa vào phân tích dữ liệu lớn (Big data) như tương tác trong quá khứ, kế hoạch du lịch, thông tin từ mạng xã hội…, các công cụ có thể đưa ra dự đoán và cung cấp kịp thời nhu cầu của khách hàng.

  Website khách sạn: 20 lỗi cần sửa để tránh tỷ lệ chuyển đổi thấp

Và cũng giống như Du lịch 4.0, các nhà quản lý khách sạn cần cẩn trọng với các thách thức dưới đây.

Ngoại tuyến là không bình thường. Hãy nhìn ra xung quanh, ở hành lang, tiền sảnh khách sạn, nhà hàng, khu vực hồ bơi, thang máy hay ở bất cứ nơi đâu trong khách sạn. Không có khách hàng nào ở trái thái ngoại tuyến, mọi người đều mang theo thiết bị di động và liên tục kết nối, tương tác với mọi người. Trực tuyến gần như là chuyện hiển nhiên.

Cảm nhận về lợi ích sẽ mấu chốt. Nếu khách du lịch nhận thấy giá trị, họ sẽ chia sẻ thông tin. Và thông tin này là cần thiết cho việc tạo ra sức lan tỏa tới khách hàng khác. Khách sẽ tiếp tục làm công việc này nếu chủ khách sạn quan tâm và không ngừng cải tiến, khách sẽ gắn bó với thương hiệu theo cách tích cực và đầy đủ nhất.

Máy nghe và hiểu. Thế giới đang hướng tới một nơi mà thiết bị di động luôn trên tay, cổ tay hoặc được tích hợp vào kính hay đâu đó trên người khách du lịch, gọi là Trợ lý cá nhân di động (MPA). Các MPA này sẽ trở thành cầu nối giúp các nhà điều hành khách sạn giao tiếp và tương tác với các khách hàng tiềm năng trong giai đoạn trước, trong và sau hành trình du lịch.

Theo Practice Director, Travel & Hospitality – Americas Professional Services at Adobe

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

HOT NHẤT 24 GIỜ QUA