Những điểm mới trong kỳ thi Tuyển sinh đại học 2017

By | 21 Tháng Tư, 2017

Những điểm mới trong kỳ thi Tuyển sinh đại học 2017 mà những sỹ tử cần chú ý khi tham gia kỳ thi quan trong này nhé.

Cùng chúng tôi tổng hợp những điểm mới trong kỳ thi Tuyển sinh đại học 2017 bạn nhé.

1. Loại bỏ điểm sàn

nhung-diem-moi-trong-ky-thi-tuyen-sinh-dai-hoc-2017-2

Loại bỏ điểm sàn là điểm đáng chú ý nhất trong công tác xét tuyển mới. Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ không đưa ra ngưỡng đảm bảo chất lượng (điểm sàn) như mọi năm trước . Điều này sẽ giúp cho các trường muốn tuyển những thí sinh có điểm dưới điểm sàn như mọi năm mà không được, đồng thời các em có điểm dưới điểm sàn của Bộ như mọi năm vẫn có cơ hội vào đại học.

2. Không giới hạn số nguyện vọng xét tuyển

Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ không giới hạn số nguyện vọng của thí sinh. Các thí sinh có thể lựa chọn rất nhiều phương án cho mình, nhưng hãy suy nghĩ thật kỹ trước các lựa chọn của mình nhé!

3. Đăng ký nguyện vọng trước khi thi

nhung-diem-moi-trong-ky-thi-tuyen-sinh-dai-hoc-2017-1

Năm trước 2016, thí sinh thi đại học phải thi xong có kết quả rồi mới nộp hồ sơ vào các trường đại học, tạo ra một tâm lý hoang mang cho cộng đồng sỹ tử cùng phụ huynh khi rất nhiều em ở những tỉnh thành xa không thể đến nộp hồ sơ nhanh chóng hợp lệ.
Trong năm nay, 2017, thí sinh sẽ đăng ký nguyện vọng trước khi thi. Cụ thể thì thí sinh được ĐKXT không giới hạn số nguyện vọng, số trường và các em phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 cao nhất).
Thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký

4.Được điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả kỳ thi

Sắp tới đây, thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng trước và cả sau khi có kết quả kỳ thi. Sẽ không còn hình ảnh đẫm nước mắt của những thí sinh năm trước không kịp đến nộp hồ sơ.
Xét tuyển đợt 1, thí sinh nộp phiếu ĐKXT cùng hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia theo quy định của sở GDĐT, và lệ phí ĐKXT.
Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trong thời hạn quy định, bằng phương thức trực tuyến sau khi có kết quả thi THPT. Điều này tạo rất nhiều thuận lợi cho thí sinh, giảm được chi phí đi lại và cập nhật tin tức nhanh hơn.

5. Không giới hạn số đợt xét tuyển bổ sung

Xét tuyển bổ sung là một cơ hội cho các sỹ tử khi nguyện vọng một không đạt được. Năm nay, Bộ Giáo Dục đã cho phép các trường đại học tổ chức các đợt xét tuyển bổ sung một lần hay nhiều lần, điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1.

6. Đại học QGHN bỏ kỳ thi Đánh giá năng lực từ năm 2017

nhung-diem-moi-trong-ky-thi-tuyen-sinh-dai-hoc-2017-3

Kỳ thi đại học của năm 2015, 2016 trước đây các học sinh có thể lựa chọn thêm cho mình một cơ hội đó là kỳ thi ĐGNL của trường Đại học Quốc Gia Hà Nội, được tổ chức tách biệt với kỳ thi THPT quốc gia.
Tuy nhiên, năm 2017 tới đây, ĐHQGHN sẽ không tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực như các năm trước nữa. Mục tiêu của phương án ĐGNL là đổi mới phương án tuyển sinh đại học, các học sinh làm bài trên máy tính và biết điểm ngay sau khi làm bài, nội dung bài thi mang tính sàng lọc, có đánh giá năng lực chung và đánh giá năng lực chuyên biệt cho các ngành đặc thù có nhu cầu riêng.
Theo Ông PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – Giám đốc ĐHQGHN cho biết, phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cơ bản gần với định hướng, mục tiêu, triết lý của đổi mới tuyển sinh ở bài thi ĐGNL chung mà ĐHQGHN đã triển khai trong hai năm qua. Tiết kiệm nguồn lực để triển khai tốt kỳ thi THPT là nhiệm vụ đặt lên hàng đầu, cần thiết, ưu tiên hơn kỳ thi ĐGNL.

Hi vọng bài viết Những điểm mới trong kỳ thi Tuyển sinh đại học 2017 sẽ giúp các sỹ tử có những thông tin hữu ích trong kỳ thì đại học sắp tới. Chúc bạn thành công.