Làm sao để CV xin việc nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng

By | 31 Tháng Ba, 2017

Làm sao để CV xin việc nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng là câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ đặt ra trong các cuộc hội thảo về việc làm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nguyên tắc đó nhé.

Thời đại công nghệ thông tin phát triển thì việc nộp đơn xin việc thông qua email không còn xa lạ gì nữa nhưng làm sao để những chiếc CV xin việc nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng thì lại rất khó. Vậy những nguyên tắc nào trong việc viết Cv mà bạn cần chú ý:

1. Địa chỉ email phải nghiêm túc rõ ràng

lam-sao-de-cv-xin-viec-noi-bat-trong-mat-nha-tuyen-dung-1

Để chiếc Cv xin việc của bạn thật nổi bật thì điều đầu tiên là sử dụng tên là hợp lý nhất, như [email protected], [email protected], [email protected],… tránh các địa chỉ email dạng [email protected], [email protected],… tránh gây phản cảm với nhà tuyển dụng.

Xem thêm: những câu hỏi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng thường hỏi

Cần chú ý, nếu địa chỉ email có liên kết với Facebook thì bạn hãy làm sạch Timeline của tài khoản Facebook đó; nếu địa chỉ email thường được dùng cho các hoạt động không mấy tốt đẹp trên mạng thì bạn nên tạo một email mới để tránh mất điểm trong mắt nhà tuyển

2. Chữ ký cũng phải nghiêm túc

Trong email thì chữ ký ở cuối email thường chứa một số thông tin cá nhân để người nhận có thể liên lạc lại sau khi đọc email, đây cũng là một thông tin để đánh giá tính cách của ứng viên. Vì vậy, bạn nên tạo chữ ký sao cho thật nghiêm túc: chỉ cần họ tên đầy đủ, đơn vị công tác, trường học, số điện thoại liên hệ là được; đừng chèn vào những câu từ, lời thơ không phù hợp. Ngoài ra, nên sử dụng ảnh đại diện hợp lý, có thể dùng ảnh cá nhân.

3. Chỉ gửi tới một địa chỉ duy nhất

lam-sao-de-cv-xin-viec-noi-bat-trong-mat-nha-tuyen-dung-2

Nhà tuyển dụng có thể sẽ xóa ngay email hoặc không đánh giá cao bạn khi phát hiện email đó được gửi đồng thời cho nhiều nơi nhà tuyển dụng khác, họ coi đó là 1 sự không tôn trọng. Cũng như không được chuyển tiếp thư đã gửi từ nơi này tới nơi khác.

4. Tiêu đề email phải phản ảnh được vị trí ứng tuyển

Tuyệt đối không đặt tiêu đề email dạng “CV”, “Xin việc”, “Đơn xin việc”, “Gửi chị A/anh B”,… Thay vào đó, bạn cần phải ghi rõ vị trí ứng tuyển ngay trong tiêu đề mail chẳng hạn: “Đơn xin ứng tuyển vị trí Trưởng Phòng Marketing của công ty X”.

Tiêu đề email nộp hồ sơ xin việc cần ghi rõ vị trí ứng tuyển bạn nhé.

5. Chú ý đặt tên tập tin đính kèm trong email

lam-sao-de-cv-xin-viec-noi-bat-trong-mat-nha-tuyen-dung-3

Điều cần chú ý tiếp theo để cv xin việc nổi bật khi đến tay nhà tuyển dụng là tên tập tin cũng như tiêu đề email, cần có sự rõ ràng, cụ thể nhất định, có thể đặt tên tập tin là CV-LanNguyen thay vì CV. Ngoài ra, do đặc thù của việc gửi hồ sơ xin việc qua email nên bạn có thể ghép sơ yếu lý lịch, CV, ảnh chụp các bằng cấp, CMND và các giấy tờ liên quan vào một tập tin duy nhất, rồi lưu dưới định dạng PDF ( vì file word có thể bị lỗi khi gửi ). Lưu ý, cần trình bày sao cho logic, đẹp mắt, đó sẽ là một minh chứng cho ưu điểm “Kỹ năng sử dụng vi tính tốt” mà bạn ghi trong CV (nếu có).

Ngoài ra, trong một số trường hợp, bạn có thể nộp hồ sơ dự tuyển dưới dạng các tập tin riêng lẻ, nhưng phải nén trong một tập tin *.zip hoặc *.rar. Tốt nhất là *.zip vì định dạng này mặc định đã được Windows hỗ trợ, chứ không cần cài đặt chương trình giải nén khác, do đó sẽ tiện hơn cho nhà tuyển dụng. Lưu ý, nếu chọn cách này, bạn phải đặt tất cả các tập tin vào một thư mục đã đặt tên cụ thể, như DonXinViec-NgocPham, rồi sau đó mới nén thư mục này.

Tất nhiên, bạn phải đặt số thứ tự cho các tập tin như yêu cầu của nhà tuyển dụng. Chẳng hạn: 1-CV_NgocPham.doc, 2-SYLL_NgocPham.doc, 3-GiayKhaiSinh-NgocPham.jpg, 4-BangTotNghiepDH-NgocPham.jpg, 5-CMND-NgocPham.jpg, 6-Anh3x4_NgocPham.jpg,… được nén thành tập tin DonXinViec-NgocPham.zip.

Đặc biệt, tổng dung lượng hồ sơ bạn đính kèm qua email không nên vượt quá 1MB. Nếu nặng, có thể tìm cách giảm dung lượng, như giảm kích thước hình đính kèm (không nên giảm chất lượng ảnh, đây chỉ là lựa chọn cuối cùng).

6. Phải soạn thảo nội dung cho email

Không được đính kèm CV trong một email không có nội dung. Ngược lại, bạn phải soạn email chỉnh tề, ngắn gọn, có chào hỏi, giới thiệu sơ nét bản thân, nguyện vọng, vị trí ứng dụng và gửi gắm lời chúc tới nhà tuyển dụng. Đặc biệt, phải kiểm tra kỹ lỗi chính tả, câu từ, nhà tuyển dụng rất không thích cách gõ văn bản không in hoa đầu dòng, dấu chấm, dấu phẩy dùng không hợp lý,…

Hi vòng bài viết Làm sao để CV xin việc nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tuyển dụng.

Nguồn: ST